[Tăng Tốc WordPress] Tối Ưu 17 Yếu Tố Để Trang Web Load Nhanh Hơn | Thiết Kế Web 39

Bạn đang muốn tăng tốc WordPress để web load nhanh hơn? Vậy bạn đã biết cần tối ưu những gì để tăng tốc độ tải trang web chưa? Hãy đọc bài viết này rồi bắt tay vào tối ưu ngay nha.

huong-dan-tang-toc-do-load-wordpress
Tăng tốc WordPress giúp tải trang nhanh, cải thiện xếp hạng tìm kiếm Google

Tối ưu tốc độ tải trang nghĩa là tối ưu trang web load nhanh hơn (dưới 3s là tốt nhất) để tăng trải nghiệm người dùng. Đương nhiên, khi đó web của bạn sẽ được tối ưu SEO, tăng lượng traffic và đặc biệt sẽ tối ưu chuyển đổi khách hàng trên web khi bạn chạy quảng cáo,…

Tại sao cần tối ưu tốc độ load website?

Theo nghiên cứu của Google, có tới 53% người dùng dời bỏ trang web trên thiết bị di động nếu mất quá 3s để tải trang. Theo nghiên cứu của Skilled, 79% khách hàng tiềm năng ít có khả năng mua hàng trở lại khi truy cập vào 1 website load chậm.

Và 1 điều đáng lưu ý nữa, kể từ tháng 7/2018, Google đã tung ra bản cập nhật trong đó tốc độ tải trang sẽ là một yếu tố cho xếp hạng tìm kiếm di động – xem thêm thông tin ở đây.

OK. Với một số dẫn chứng kể trên để bạn thấy được tăng tốc độ load web cũng có nghĩa là “tăng tốc độ dòng tiền chảy về túi của mình” đó.

Không lan man thêm nữa. Bài viết dưới đây mình sẽ tập trung hướng dẫn chi tiết các việc cần tối ưu để tăng tốc WordPress (chủ yếu dành cho WordPress, các mã nguồn khác có thể áp dụng được một số thứ).

Web WordPress của bạn load chậm hay nhanh?

Trước khi tối ưu tốc độ load, bạn phải biết web của bạn load chậm hay nhanh đã chứ! Nếu nó load nhanh rồi thì cần gì phải tối ưu đúng không nào?

Tuy nhiên, bạn có tự tin rằng web của bạn “load nhanh như thần gió” không? Điều này phải kiểm tra mới biết được. Bởi, có thể bạn truy cập thì nhanh nhưng khách hàng của bạn truy cập lại rất chậm thì sao?

Thông thường, mình hay sử dụng 3 công cụ đó là Tool Pingdom, GTmetrix và Google PageSpeed Insights.

Đây cũng là các công cụ mà cộng đồng webmaster thường sử dụng để check tốc độ load web và dựa vào nó để tối ưu. Chúng đều là công cụ miễn phí.

Cách sử dụng rất đơn giản, nhập URL web của bạn vào và ấn test. Các công cụ sẽ phân tích website và đưa ra thời gian load, các điểm số và các thành phần làm chậm web. Từ đó sẽ có những gợi ý để bạn tối ưu web.

kiem-tra-toc-do-load-web-nguyenhung-gtmetrix
Kết quả kiểm tra tốc độ load web Thietkeweb39.com với GTmetrix

Bạn hãy thử kiểm tra tốc độ load web của bạn xem kết quả như nào. Có nhanh không?

À mà thế nào là nhanh? Như đã nói ở trên, tốc độ tải trang phải dưới 3s thì mới gọi là tốt.

Xin nhắc lại, tốc độ load web dưới 3s là tốt rồi. Còn bạn đừng cố gắng mất thời gian để đạt được điểm số 100/100 mà Google PageSpeed Insights đưa ra. Bởi, có nhiều người cố gắng “ép để đạt được điểm số 100/100” nhưng thực tế web lại load rất chậm.

Hãy cố gắng làm cho web của bạn load càng mất ít thời gian càng tốt. Kể cả là bớt được vài mili giây cũng được. Sẽ có nhiều sự khác biệt chỉ với vài mili giây đó. Còn điểm số Google PageSpeed Insights đạt được khoảng 80 thôi cũng ổn rồi.

Đến đây, nếu web bạn load mất nhiều hơn 3 giây thì có nhiều việc cho bạn làm rồi đó. Hãy bắt đầu tối ưu từ từ từng yếu tố dưới đây nhá.

Những thứ cần tối ưu để tăng tốc độ load WordPress

Việc tối ưu tốc độ load web để tăng tốc WordPress đến mức tuyệt đối sẽ yêu cầu bạn phải can thiệp sâu bằng kỹ thuật.

Tuy nhiên, điều đó sẽ khó khăn nếu bạn là người mới bắt đầu làm web với WordPress.

Nhưng bạn đừng lo, nếu việc can thiệp kỹ thuật chuyên sâu có thể giúp tối ưu thêm từng mili giây thì việc tối ưu các vấn đề cơ bản nhất có thể giúp bạn tối ưu thêm tới vài giây load web đó.

Vậy nên, hãy bắt đầu tối ưu từ những thứ cơ bản trước để đưa một website load chậm chạp lên dần tới mức load nhanh và nhanh hơn nữa.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu thực hiện các thao tác bên dưới, bạn nên backup lại toàn bộ website để phòng trường hợp thao tác nhầm lẫn gây ra lỗi còn có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu cho web. Cách backup bạn có thể tham khảo cách phù hợp trong số 2 cách bên dưới đây nhé.

OK! Bây giờ chúng ta sẽ đi tiến hành tối ưu từng yếu tố từ cơ bản đến nâng cao để giảm dần từng mili giây load web nhé.

1. Chọn hosting chất lượng

Hosting là yếu tố đầu tiên cần phải nói đến nếu muốn web WordPress load nhanh. Bạn có thể sử dụng share hosting hoặc VPS (kiến thức: hosting là gì) đều được.

thoi-gian-phan-hoi-may-chu
Máy chủ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load web

Dù bạn chọn share hosting hay VPS thì điều tiên quyết là bạn phải chọn nhà cung cấp hosting uy tín. Sau đó là chọn hosting có cầu hình phù hợp và có vị trí đặt server tốt nhất với số đông lượng khách truy cập web.

  • Chọn nhà cung cấp uy tín: Sẽ giúp hosting của bạn được đảm bảo thời gian hoạt động (uptime) cao, không bị gián đoạn.
  • Chọn cấu hình hosting: Tùy thuộc vào code web của bạn cũng như lượng truy cập của web mà bạn cần phải chọn cấu hình hosting phù hợp để tránh bị quá tải cho hosting.
  • Chọn vị trí đặt server hosting: Điều này rất quan trọng, bởi nếu bạn chọn server ở xa với người dùng thì tốc độ load web sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đó. Gợi ý cho bạn là nên chọn nhà cung cấp trong nước nếu lượng traffic chủ yếu ở Việt Nam, còn ngược lại thì bạn hãy chọn mua hosting của nước ngoài.

Gợi ý: Theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn dùng share hosting thì nên chọn nhà cung cấp uy tín ở trong nước như AZDIGI hoặc NCC nước ngoài như Hawkhost, Stablehost. Còn nếu dùng VPS thì bạn có thể chọn của AZDIGI hoặc của Vultr (hiện tại mình đang dùng của Vultr thấy rất hài lòng).

2. Chọn theme tối ưu tốc độ

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều tới các từ khóa như theme load nhanh, theme chuẩn SEO hay theme cực nhẹ,… đúng không nào?

Đó là những theme mà các nhà phát triển họ đã tối ưu cấu trúc cho chuẩn SEO và gọn nhẹ nhất để có tốc độ load nhanh.

Bạn có thể lên Google tìm kiếm sẽ thấy có rất nhiều mẫu theme WordPress với đủ các thể loại cho bạn lựa chọn từ miễn phí đến trả phí. Tuy nhiên, nếu bạn từng làm web với nhiều loại theme khác nhau bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm rằng các theme càng có nhiều hiệu ứng và nhiều chức năng thì tốc độ load sẽ càng chậm.

Vậy nên, kinh nghiệm ở đây là nên chọn các theme có cấu trúc đơn giản, chuẩn SEO và đặc biệt là phải LOAD NHANH.

Vậy nên lựa chọn nhà cung cấp theme nào đáp ứng tiêu chí nhanh, nhẹ và chuẩn SEO?

Theme làm blog cá nhân, web tin tức tốt nhất

Nếu bạn mua theme để làm blog cá nhân, web tin tức hãy chọn các theme của StudioPress (Genesis Framework), MythemeShop hoặc cái tên mới nổi là HappyThemes.

Quảng cáo: Mình thì luôn dùng theme SuperHero do mình tự phát triển trên nền tảng Genesis Framework cho các dự án blog cá nhân của mình.

Theme làm web bán hàng tốt nhất

Với web bán hàng, theme đang được lựa chọn số 1 hiện nay là theme FlatSome tiếp đó là theme Porto. Với các ưu điểm như giao diện đẹp, dễ tùy biến, chuẩn SEO và load nhanh thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Giới thiệu: Hiện tại mình cũng đang cung cấp theme FlatShop – do mình cài đặt và tối ưu dựa trên theme FlatSome. Ngoài việc thừa hưởng cấu trúc chuẩn SEO, tốc độ load nhanh của FlatSome thì mình còn tối ưu để gia tăng chuyển đổi đơn hàng cho web với những Call to Action tối ưu nhất.

3. Giảm thiểu tối đa các plugin không cần thiết

Vẫn biết là sử dụng WordPress thì sẽ cần phải cài đặt plugin để mang tới các chức năng cho web. Tuy nhiên, việc sử dụng plugin WordPress thông minh sẽ giúp website không bị nặng nề hơn.

Làm sao để giảm thiểu tối đa việc cài plugin nặng cho web?

– Nên sử dụng các plugin nổi tiếng có nhiều chức năng hơn là cứ cài 1 đống plugin mỗi cái 1 chức năng.

– Xóa bỏ hết các plugin có cùng công dụng, chỉ giữ lại plugin nhẹ nhất, tốt nhất.

– Thẳng tay “delete” các plugin không cần thiết.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng các plugin như việc chèn khung bình luận Facebook bằng code thay vì sử dụng plugin Facebook comment. Hay cài Google Analytics vào web thông qua Google Tag Manager thay vì dùng plugin Google Analytics,…

– Xóa các plugin chỉ sử dụng 1 lần như plugin WordPress Importer sau khi nhập dữ liệu vào WordPress, plugin Better Search Replace sau khi sử dụng xong.

4. Tối ưu hóa các nút chia sẻ mạng xã hội

Các nút chia sẻ mạng xã hội như Facebook, Twitter,… thực sự rất hữu ích vì nó giúp người dùng tương tác like, share bài viết của bạn lên MXH. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trang web.

Đa phần các nút chia sẻ mạng xã hội đều sử dụng JavaScript khiến cho tốc độ tải trang web bị chậm lại. Vậy nên, hãy sử dụng các plugin chia sẻ mạng xã hội đơn giản, gọn nhẹ và đặc biệt là nên dùng kỹ thuật Asynchronous để hạn chế việc làm chậm web.

5. Tối ưu hình ảnh giúp tăng tốc WordPress tốt hơn

Viết bài chuẩn SEO thì không thể thiếu hình ảnh, bởi hình ảnh giúp bài viết sinh động và giúp người đọc có cái nhìn trực quan hơn về bài viết. Nhưng cũng chính hình ảnh là thành phần làm tốn nhiều thời gian tải trang nhất trong trang web.

Việc tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng tốc WordPress lên tới 80% tốc độ tải trang. Chính vì thế, hãy tối ưu hình ảnh tới mức tối đa nếu có thể. Hãy thực hiện các việc tối ưu liên quan tới hình ảnh ở dưới đây ngay nhé.

Sử dụng định dạng ảnh phù hợp

Định dạng hình ảnh cho web phổ biến nhất hiện nay là JPEG và PNG. Tuy nhiên, mỗi định dạng lại có 1 ưu nhược điểm khác nhau và bạn cần phải hiểu nó để sử dụng sao cho phù hợp. Ở đây mình sẽ nói ngắn gọn cho bạn hiểu như sau:

  • Sử dụng JPEG: Khi ảnh của bạn có nhiều chi tiết, nhiều màu sắc khác nhau.
  • Sử dụng PNG: Khi ảnh của bạn có ít chi tiết, màu sắc không quá phức tạp.

Thông thường, cùng 1 chất lượng hình ảnh thì ảnh PNG sẽ có dung lượng cao hơn JPEG.

Sử dụng kích thước ảnh tối ưu

Mình thấy nhiều bạn, khi up ảnh lên web thường không để ý tới size ảnh nên những bức ảnh chụp màn hình hoặc tải ở trên mạng về có kích thước độ rộng trên 1200px các bạn vẫn giữ nguyên vậy mà up lên web.

Bạn nên nhớ rằng kích thước ảnh càng lớn thì dung lượng ảnh sẽ càng cao trong khi đó màn hình hiển thị web trên các thiết bị đều có một kích thước nào đó thôi. Nên nhiều khi ảnh có kích thước lớn sẽ là dư thừa.

Lời khuyên là bạn nên resize hoặc crop ảnh với kích thước phù hợp trước khi đăng lên web. Bạn có thể sử dụng phần mềm như Paint, Photoshop,… để chỉnh lại kích thước ảnh.

Theo kinh nghiệm của mình, để lựa chọn kích thước ảnh phù hợp với cấu trúc trang web của bạn thì bạn hãy làm như sau:

Truy cập vào web của bạn, ấn F12 để mở công cụ Inspect lên. Sau đó click chọn mũi tên như hình dưới và chọn vào vùng hiển thị nội dung web của bạn.

kiem-tra-chon-kich-thuoc-phu-hop-voi-trang-web
Kiểm tra độ rộng phần hiển thị nội dung web

Bạn thấy ở trong hình, độ rộng của phần hiển thị nội dung là 702px. Như vậy, bạn nên để kích thước hình ảnh có độ rộng tối đa là 700px là phù hợp nhất.

Nén ảnh trước khi tải lên web

Để tối ưu hình ảnh thì chắc chắn không thể không nói đến việc nén ảnh. Cùng với 1 kích thước ảnh khi bạn thực hiện việc nén nó có thể giúp gảm tới 60% dung lượng. Điều đó đồng nghĩa là tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn nhiều lần và nó cũng giảm việc chiếm dụng bộ nhớ hosting.

Có rất nhiều cách để nén ảnh, bạn có thể sử dụng Photoshop để nén hoặc nén online qua trang tinypng.com hoặc sử dụng plugin nén ảnh cho WordPress như EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images hay ShortPixel Image Optimizer.

Tùy bạn có thể chọn 1 phương thức nào đó đều được, với mình thì mình mua bản quyền plugin TinyPNG cho Photoshop để nén trên máy tính trước rồi mới upload lên web. Việc này sẽ đáp ứng tiêu chí hạn chế sử dụng plugin cho WordPress.

6. Chia bài viết dài thành nhiều trang (nếu cần)

Với những bài viết hướng dẫn hay dạng case study thường có nội dung rất dài bởi chúng ta sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích trong đó. Và thường những bài viết dài sẽ dễ dàng SEO lên top Google hơn.

Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn quá dài, nhiều hình ảnh mà bạn không ngắt trang thì việc load hết bài 1 viết lúc sẽ mất rất nhiều thời gian.

Vậy nên, hãy dùng chức năng chia bài viết dài thành nhiều trang có sẵn trong WordPress để phân đoạn bài viết.

Cách làm rất đơn giản, bạn dùng trình soạn thảo Gutenberg của WordPress mới thì hãy chèn block Ngắt trang vào vị trí mà bạn muốn ngắt trang. Nếu bạn dùng trình soạn thảo cũ, hãy chuyển sang dạng Text (chỉnh sửa HTML) sau đó chèn đoạn code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *