Plugin Fixed Table Of Contents (TOC) | Thiết Kế Web 39

Bạn đã từng làm đồ án, luận văn hay đơn giản là đọc 1 cuốn sách nào đó chắc bạn cũng biết đến cái mục lục ở phần đầu hoặc phần cuối đúng không nào? Tương tự như vậy, đối với website chúng ta cũng có các bài viết với nội dung dài và việc chúng ta tạo mục lục cho bài viết sẽ giúp người đọc nắm rõ được nội dung bài viết nhanh hơn.

Hơn nữa việc tạo mục lúc còn giúp ích cho việc SEO web tốt hơn đó. Không biết bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì bạn xem qua bài viết chia sẻ mã giảm giá AZDIGI và nhìn hình sau đây sẽ thấy được lợi ích từ việc tạo mục lục trên web nhé.

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-1

Đó là những gì mà khi bạn tạo mục lục trên web sẽ mang lại cho bạn. Google sẽ hiển thị những sitelink giúp truy cập nhanh vào các đề mục trong mục lục ngay trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Quá hấp dẫn đúng không nào? Vậy để tạo mục lục trong WordPress hay gọi với tên tiếng Anh là tạo Table Of Contents trong WordPress chúng ta phải làm như nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới đây.

Tạo mục lục cho bài viết trong WordPress bằng cách nào?

Chúng ta sẽ có 2 các để tạo mục lục trong WordPress đó là làm thủ côngtự động.

– Việc tạo mục lục thủ công rất mất thời gian nhưng nếu thích bạn vẫn có thể tạo bằng cách: Trong khung soạn thảo văn bản bạn chuyển sang chế độ soạn thảo HTML và thêm vào đề mục lớn thuộc tính ID với dạng code như sau:

Cách tạo mục lục trong WordPress thủ công

Ở phần mục lục bạn sẽ để dòng Cách tạo mục lục trong WordPress thủ công và chèn link với dạng:

http://domain.com/link-bai-viet.html#cach-tao-muc-luc-trong-wordpress-thu-cong

Khi đó click vào link thì bạn sẽ được đưa đến mục Cách tạo mục lục trong WordPress thủ công.

=> Với cách này mình hướng dẫn cũng thấy lằng nhằng mà không biết bạn có hiểu cách làm không. Thôi, chuyển qua xem hướng dẫn cách làm mục lục tự động trong WordPress đi cho nhanh bạn à.

– Để tạo mục lục tự động trong WordPress thì việc bạn cần phải làm rất đơn giản đó là cài plugin và thiết lập những thông số cơ bản là xong.

Về plugin thì trước đây mình có dùng plugin Table of Contents Plus nhưng plugin này hiện nay đã dừng update được 3 năm rồi nên mình bỏ không dùng nữa mà mình chuyển sang dùng plugin trả phí là plugin Fixed TOC – Table of contents for WordPress plugin  với giá là 20$.

Đương nhiên là cái gì cũng có cái giá của nó nên mình mới bỏ tiền ra mua, plugin này hỗ trợ nhiều kiểu hiển thị mục lục giúp bài viết gọn gàng hơn và cái mình thích nhất là nó giúp cố định mục lục ở bên cạnh bài viết giúp người đọc có thể mở mục lục xem bất cứ lúc nào.

=> Nếu bạn không muốn bỏ phí thì có thể cài plugin Table of Contents Plus vào và tự thiết lập nhé nó cũng dễ thôi, plugin này mình không dùng nên cũng không tiện hướng dẫn.

Còn bạn mua plugin Fixed TOC thì có thể tham khảo hướng dẫn ở dưới đây nhé. À, lâu rồi plugin Table of Contents Plus không cập nhật nên mình không rõ nó có tương thích với bản WordPress hiện tại không nữa, bạn nào cài thì cho mình ít ý kiến ở dưới ô bình luận nhé.

Quà tặng: Để cảm ơn các độc giả của blog Thiết Kế Web 39, mình dành tặng 200 lượt tải miễn phí bản mới nhất của plugin Fixed TOC. Bạn chỉ cần ấn share ủng hộ blog và lấy link tải.

Cài plugin tạo mục lục Fixed TOC – Table Of Contents for WordPress

Đầu tiên bạn phải mua và tải plugin Fixed TOC về sau đó giải nén ra và tìm file plugin fixed-toc.zip ở trong. Bây giờ việc cần làm là upload lên web và cài đặt. Nếu chưa biết cách cài plugin từ máy tính thì bạn xem qua bài hướng dẫn cài plugin cho WordPress trên blog của mình nhé.

Cấu hình plugin Fixed TOC để tạo mục lục cho bài viết

Để vào thiết lập các thông số cho plugin Fixed TOC bạn truy cập menu Cài đặt -> Fixed TOC, ở đây bạn sẽ thấy các thông số cài đặt bên dưới.

Thiết lập cơ bản cho mục lục

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-2

Trong đó

 • Enable Fixed TOC: Tích vào để thiết lập mặc định là bật mục lục cho bài viết
 • Post types: Chọn các loại bài viết muốn tạo mục lục
 • Headings: Chọn các thẻ heading để tạo mục lục (Mục lục tự động tạo dựa vào các thẻ heading).
 • Display TOC when: Tự động tạo mục lục khi bài viết có 3 hoặc nhiều hơn số thẻ heading.

Kéo xuống dưới chúng ta vẫn còn phần thiết lập hiển thị như sau

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-3

Trong đó

 • Convert Heading Into ID: Tích vào để nó chuyển thẻ tiêu đề thành ID. Ví dụ như tiêu đề là Tạo mục lục thì nó sẽ chuyển sang thành tao-muc-luc
 • Prefix: Tiền tố đầu tiên của ID. Với ví dụ ở trên khi bạn đặt Prefix là fixtoc thì ID nó tạo ra sẽ là fixtoc-tao-muc-luc
 • Display In Widget: Nếu bạn muốn hiển thị trong Widget thì tích vào đây rồi vào mục quản lý Widget lấy nó để chèn vào sidebar.
 • Shortcut: Thiết lập phím tắt cho mục lục. Ở đây có 3 mục đó là
  • Quick Min: Click chuột ra bất kỳ chỗ nào ngoài mục lục thì mục lục ẩn đi.
  • Esc Min: Ấn phím ESC trên bàn phím thì mục lục tự ẩn đi.
  • Enter Max: Ấn phím Enter để mở mục lục lên.
 • Fixed Menu: Mục này do blog của mình không có menu cố định nên chưa test được tác dụng của nó như nào.
 • Scroll Offset: Thiết lập khoảng trống giữa thẻ Heading trong bài viết và phần bên trên của trình duyệt khi click vào mục lục nhảy đến. Nói vậy hơi mông lung nên bạn cứ thiết lập thử rồi test sẽ hiểu ngay.

Thiết lập hiển thị cho mục lục

Về phần hiển thị bạn có thể thiết lập vị trí, màu sắc, hiệu ứng,…cho mục lục bằng cách làm như sau:

Tại mục Appearance bạn click vào Click on the link to set the appearance options để thiết lập hiển thị cho mục lục

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-4

Bạn sẽ được chuyển sang trang tùy biến, ở đây bạn click vào Fixed TOC Plugin để mở mục thiết lập ra.

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-5

Mục thiết lập cho mục lục hiện ra với các tùy chọn như sau

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-6

Trong đó có

 • Location: Thiết lập vị trí hiển thị mục lục
 • Trigger Button: Chọn biểu tượng icon nút hiển thị mục lục
 • Contents: Thiết lập font, cỡ chữ, độ rộng của mục lục
 • Contents Header: Thiết lập font, tên của mục lục
 • Contents List: Thiết lập nội dung danh sách trong mục lục
 • Effects: Hiệu ứng chuyển động cho mục lục
 • Color Scheme: Thiết lập màu sắc cho mục lục
 • Customize CSS: Thiết lập CSS tùy chỉnh cho mục lục

Thiết lập mục lục riêng cho từng bài viết

Với mỗi bài viết khác nhau, plugin Fixed TOC hỗ trợ bạn tùy chỉnh kiểu hiển thị, màu sắc, font chữ,…cho từng bài.

Trong phần soạn thảo bài viết, bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục Fixed TOC và có các tùy chỉnh như sau:

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-7

Bạn có thể bật/tắt mục lục và thiết lập các mục giống như mình đã hướng dẫn ở trên.

Tùy chỉnh lại thuộc tính ID do Fixed TOC tự động tạo ra

Như đã nói ở trên, thuộc tính ID sẽ được tự động tạo ra từ thẻ heading nhưng bạn có thể tự thiết lập theo ý mình nếu thấy thuộc tính ID tạo ra không hợp lý hoặc quá dài. Để thiết lập thuộc tính ID theo ý mình bạn chuyển sang chế độ soạn HTML và thêm thuộc tính ID giống như trong hình dưới đây

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-8

Tùy chỉnh lại tiêu đề mục lục cho ngắn gọn

Cũng giống như thuộc tính ID, tiêu đề trong mục lục cũng được plugin Fixed TOC tự động lấy từ thẻ heading trong bài viết. Để làm cho tiêu đề ngắn gọn hơn trong mục lục bạn cũng có thể thiết lập lại như hình sau:

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-9

Và đây là hình ảnh tiêu đề trong mục lục được rút ngắn so với việc tự động

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-10

Sử dụng shortcode để chèn mục lục vào vị trí tùy ý

Plugin Fixed TOC có hỗ trợ shortcode để bạn có thể đặt mục lục vào bất cứ chỗ nào bạn thích trong bài viết. Cách để dùng shortcode chèn mục lục bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Đầu tiên, bạn kéo xuống bên dưới khung soạn thảo bài viết, tại mục Fixed TOC bạn mở rộng mục Contents sau đó click vào hình bút chì tại mục Display In PostFloat In Post và thiết lập như sau:

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-11

Sau khi thiết lập như trên xong, bây giờ bạn dùng đoạn shortcode là [.toc] (bạn bỏ dấu . ở đầu đi nhé) và chèn vào bất cứ chỗ nào bạn thích trong bài viết và mục lục sẽ hiển thị ở chỗ đó.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn các tạo mục lục tự động cho bài viết trong WordPress với plugin Fixed TOC (Fixed Table Of Contents). Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm cho web thân thiện hơn với người đọc cũng như hỗ trợ trong việc làm SEO web của bạn.

Mua plugin Fixed TOC chính hãng giá rẻ

Do nhiều bạn có nhu cầu sử dụng plugin Fixed TOC này đã inbox mình để hỏi mua nên tiện thể mình cũng đăng bán luôn plugin này ở đây để bạn nào muốn mua thì đặt mua luôn ở đây đỡ phải inbox mình để hỏi nhé.

Bạn có thể mua plugin Fixed TOC trên codecanyon về để dùng với giá 20$ (hơn 400.000đ) ở link này hoặc có thể mua plugin từ mình với giá 50k. Plugin Fixed TOC này mình mua trực tiếp từ Codecanyon nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Đây là hình ảnh plugin mình mua trên Codecanyon để bạn yên tâm nhé.

plugin-fixed-toc-tao-muc-luc-cho-wordpress-12

Để mua plugin này bạn đặt mua theo form ở đây nhé: MUA PLUGIN FIXED TOC

Lời kết

Trên đây là tất cả những gì mình chia sẻ về plugin tạo mục lục tự động trong WordPress. Hi vọng với hướng dẫn cài đặt plugin Fixed TOC này bạn có thể tạo được mục lục tự động nhanh nhất giúp cho web thân thiện với người dùng hơn nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy like và share ủng hộ mình nhé. Ngoài ra, nhớ theo dõi chuyên mục plugin WordPress trên blog Thiết Kế Web 39 để cập nhật thêm nhiều plugin với nhiều chức năng hay hơn cho WordPress nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo của bác Nguyenhung.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *