Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 not found wordpress

Lỗi 404 not found trong website wordpress là gì?

Lỗi 404 not found wordpress là lỗi không tìm kiếm thấy trang của trình duyệt khi nó truy cập vào trong 1 url nào đấy trên website. Với mỗi trình duyệt khác nhau thì kết quả hiển thị báo lỗi này cũng tiếp tục không giống nhau nhưng điểm chung sẽ là thông tin lỗi 404 not found.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 not found wordpress
Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 not found wordpress

 

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 not found wordpress

Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn lỗi 404 trong wordpress:

 • Nhập không đúng url, lỗi này là lỗi phổ biến nhất.
 • Bị lỗi cache, trình duyệt của bạn sẽ lưu cache của trang website bạn truy cập đang bị lỗi. Nhưng khi lỗi của web đã được giải quyết và khắc phục vào lại trình duyệt thì vẫn truy vấn chưa được cứ hiện lỗi 404 nghĩ là hiện nay trình duyệt bạn truy cập nó đang load cookie lúc bị lỗi đó.
 • Lỗi kết nối dns trong quy trình kết nối tên miền với hosting rất có khả năng bạn đã khai báo sai hoặc thiếu nên khi vào website sẽ có 1 số trang lỗi 404.
 • Lỗi tiếp theo là do bạn xóa nội dung hoặc xóa url của 1 trang hay như là một nội dung bài viết nào đấy. Khi truy vấn lại url đó thì nó sẽ hiện ra lỗi 404.
 • Kkhông thích ứng với bản cập nhật wordpress trong một số tình huống thì khi update phiên bản mới của source nguồn wordpress thì những theme hay plugin sẽ không có phù hợp với phiên bản mới dẫn đến URL và Permalink của trang web bị lỗi và đây cũng đó chính là Tại Sao dẫn đến lỗi 404 not found trong wordpress.

Cách khắc phục lỗi 404 not found wordpress

Đặt lại WordPress Permalinks

Để sửa lại wordpress Permalinks thì hãy vào cài đặt trong trang Dashboard quản trị chọn đến đường dẫn tĩnh vào trang tùy chọn đường dẫn tĩnh chọn mặc định. Lưu ý trước khi chọn mặc định thì nên đánh dấu cấu hình cũ trong tùy chọn đường dẫn tĩnh nhé vì bạn chỉ thay đổi nó tạm thời để tùy chỉnh thiết lập lại cấu trúc permalink thôi, sau lúc đã thiệt lập thì các bạn sẽ phải chọn lại cấu hình cũ.

Giờ khi đã chọn tùy chọn mặc định thì hãy bấm lưu lại nhé

Lúc này bạn hãy ra trang web của bản thân rồi truy vấn vào trang bị lỗi 404 lúc trước xem nó đã không còn bị lỗi chưa đã. Nếu đã không còn lỗi 404 thì lúc này trở lại trang tùy chọn đường dẫn tĩnh trong Dashboard quản trị để cài lại permalink cũ như ban đầu bạn đã lưu nhé.

Phía trên này là mình hướng dẫn bạn sửa lỗi 404 khi mình còn có khả năng truy vấn vào trang admin. Nhưng khi mình không thể truy cập vô nó thì phải làm như thế nào mình sẽ hướng dẫn bạn cách số 2.

Sửa lỗi 404 bằng cách hồi phục lại file .htaccess

File .htaccess là 1 file trung gian giúp quản lý hoạt động kết nối giữa source wordpress với hosting. Và là nơi để thay đổi liên kết của website mọi hoạt động đổi thay liên kết permalink wordpress đều được lưu trữ trong file này.

Bạn hãy truy cập vào cpenal xong vào file manager rồi chuyển đến thư mục chứa trang web mình cần sửa, thường thì folder chứa website sẽ có tên trùng với domain của site.

Tìm đến file có tên .htaccess bấm chọn vào nó chuột phải chọn Edit

Rồi dán đoạn code này vào xong bấm save lại.

# BEGIN WordPress
<IfModule mod_rewrite.c>
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ – [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L] </IfModule>
# END WordPress

Vì đó là code mặc định của file.htaccess không có tùy biến nào hết, nên khi chúng ta dán đè lên code cũ trong file này thì nó sẽ xóa hết mọi thay đổi trước này đã có cho cấu trúc permalink.

Bạn đã cấu hình lại kết cấu permalink bằng tay thủ công rồi đó nhé. Hãy truy cập vào site kiểm tra lại lỗi links 404 có còn xuất hiện nữa không, hiển nhiên là không có nữa đâu nhé. Giờ hãy vào tab setup trong trang Dashboard admin chọn đường dẫn tĩnh(permalink.) để thông số kỹ thuật lại cấu trúc permalink như cũ trước đó của bạn nha.

Sửa lỗi 404 bằng cách gừng kích hoạt theme hoặc plugin website

Khi mà đã gắng thử hai cách ở trên nhưng không giải quyết và khắc phục được lỗi 404 not found wordpress. thì nên thử cách thứ 3 này nhé. Đó là vô hiệu hóa hóa theme và wordpress. sẽ có được hai cách triển khai vấn đề đó tùy thuộc vào việc chúng ta có thể truy vấn vào trang admin của trang web mình hay không.

2 phương pháp để loại bỏ hóa theme và plugin trong site đó là:

 • Truy vấn vào trang Dashboard admin rồi vào phần theme và plugin để vô hiệu hóa.
 • Vào file manager trong cpanel chọn thư mục chứa trang web cần sửa. Để vô theme và plugin vô hiệu hóa chúng.

Cách truy cập vào trang Dashboard admin

Đối với plugin gây ra lỗi 404 error

Bạn vào trang admin của website chọn đến phần plugin>>chon mục plugin đã thiết đặt và ngừng kích hoạt từng plugin một theo trình tự sau:

 • Sau những lần ngừng kích hoạt một plugin thì load lại trang web phía người dùng xem nó đã không còn lỗi liên kết 404 chưa ,nếu chưa thì Plugin này chưa hẳn là Lý Do gây nên xung đột với wordpress dẫn đến lỗi links 404 error.
 • Hãy kích hoạt lại plugin này.
 • Và thực hiện lại chu trình này cho đến khi nào tìm kiếm ra plugin dẫn đến lỗi liên kết 404. Khi đã tìm ra plugin gây ra lỗi 404 error thì nên xóa plugin đó đi.

Đối với theme gây ra lỗi link 404 error

Tương tự như ở trên bạn cũng vào trang admin của website nhưng chọn đến phần Giao diện vào mục giao diện tìm đến giao diện đang dùng và ngừng kích hoạt nó chuyển hẳn qua kích hoạt một theme khác. Rồi ra website ở phía người tiêu dùng load lại trang của bạn xem nó đã hết lỗi 404 chưa. nếu nó đã không còn thì giao diện bạn vừa mới ngưng kích hoạt đó chính là Nguyên Nhân dẫn đến xung đột wordpress và tạo ra lỗi links 404 error. Hãy xóa hoặc thay thế theme đó bằng theme mới hay là theme khác thích ứng với wordpress phiên bản Hiện tại ban đang dùng nhé.

Cách truy cập vào trang file manager trong cpanel của hosting để ngừng kích hoạt plugin và theme

Khi mà bạn truy cập vào trang quản trị admin của trang web không được thì nên thử cách này nhé.Bạn vào trong cpanel hosting rồi chọn file manager sau đó chọn thư mục chứa website của mình.

Rồi lại chọn thư mục wp-content.

Nếu đang kiểm tra plugin thì chọn đến thư mục plugin tìm đến plugin cần kiểm tra đổi tên folder mặc định của chính bản thân nó bằng cách chuột phải chọn rename để đổi tên cho plugin đó nhé.

Khi đổi tên thành công thì nên vào lại website của mình bấm F5 để load lại trang nếu không có xuất hiện lỗi 404 error nữa thì plugin này chính là Vì Sao gây nên lỗi links 404 và xóa nó đi. Còn nếu mà nó vần còn lỗi 404 thì ta chuyển hẳn qua plugin khác để thay tên và kiểm tra nhé.

Lưu ý là thay tên plugin không hẳn là Lý Do gây ra lỗi liên kết 404 về tên mặc định bắt đầu nha.

Làm tương tự với những plugin khác

Khi mà kiểm tra tổng thể toàn bộ plugin nhưng không còn plugin nào là Nguyên Nhân tạo nên lỗi 404 thì ta hay kiểm tra theme

Bằng cách vào folder wp-content chọn folder theme tìm tới theme đang sài và thay tên thư mục của chính bản thân nó lúc này wordpress sẽ tự động hóa chuyển về giao diện mặc định của nó nhưng bạn đừng quan ngại vì hiện trạng này là tạm thời lúc này hãy vào trang web của mình load lại trang xem đã không còn lỗi 404 error chưa nếu nó hết rồi thì theme bạn vừa mới đổi tên chính lag Tại Sao dẫn đến xung đột wordpress gây nên lỗi liên kết 404 error.

Bạn hãy chọn một giao diện khác thích ứng với phiên bản wordpress đang dùng để thay thế giao diện cũ nhé hoặc tìm đến phiên bản tiên tiến nhất của theme mà kích hoạt nó trong trang web của bản thân.

Cách sửa lỗi 404 bằng chuyển hướng url

Khi mà lỗi 404 error chỉ có ở 1 số page hoặc bài post thì vô kể khả năng cao là slug URL đã bị sửa. Khi mà người dùng tìm kiếm nội dung bài viết cũ thì thay vì họ sẽ nhìn thấy nội dung của nội dung bài viết thì họ sẽ thấy trang thông báo lỗi 404 error.

Cách giải quyết lúc tốt nhất lúc này là chuyển hướng người dùng từ liên kết cũ sang link mới. Trong thời điểm này người đọc web sẽ nhận được thông tin họ cần thay vì thông tin lỗi 404. Đây là cách rất tối ưu trong SEO.

Bạn có thể dùng plugin  Redirection là cách để bạn có thể chuyển hướng link để tối ưu seo và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Khi đã cài đặt plugin bạn hãy vào phần  Add New Redirection.

Rồi cấu hình như sau:

 • Source URL: Điền url bị lỗi 404 Not Found vào
 • Target URL: Điền url mới có nội dung bài viết mà bạn muốn thay thế url cũ bị lỗi trước đó

Sau đó ấn nút Add Redirect  để hoàn thành cấu hình.

Cách tìm các trang lỗi 404 error trong website

Thứ nhất là công cụ google analytic. Bằng cách truy cập menu Customization (Tùy chỉnh→ Custom Reports (Báo cáo tùy chỉnh) và nhấp chọn New Custom Report (+Báo cáo tùy chỉnh mới). Để xem báo cáo lỗi link 404 trong trang website của bạn từ phía google analytic.

Thứ hai là công cụ Google Search Console là một công cụ giúp bạn theo dõi lỗi 404 Not Found. Để có thể sử dụng được công cụ này bạn hãy khai cáo website của mình với google Search Console nhé.

Cách thứ 3, sử dụng công cụ plugin Redirection để theo dõi. Plugin này có khả năng theo dõi các link bị lỗi 404 error.

Vậy là tôi đã hướng dẫn cho các bạn thành công xuất sắc các phương pháp sửa lỗi liên kết 404 trong website wordpress của mình rồi đó Chúc các bạn thao tác thành công!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *