[Case Study] Hướng Dẫn Thay Đổi Tên Miền Mới Không Mất Top Từ Khóa | Thiết Kế Web 39

Bạn thường xuyên theo dõi blog Thiết Kế Web 39 của mình chắc cũng biết rồi, hồi đầu tháng 8 vừa rồi mình đã quyết định thay đổi tên miền từ BlogCongDong.Com sang NguyenHung.Net. Đến hôm nay cũng đã được hơn 1 tháng từ khi mình chuyển sang tên miền mới và các từ khóa top đầu trên Google đã dần quay trở lại. Dạo đầu mới đổi tên miền từ khóa tụt top dẫn đến lượng truy cập sụt giảm hẳn, giờ thì mình đã yên tâm hơn khi thứ hạng từ khóa được cải thiện. Điều đó làm mình có thêm tự tin để viết bài chia sẻ này cùng bạn để nếu bạn đang có ý định thay đổi tên miền.

huong-dan-thay-doi-ten-mien-moi

Như đã nói ở trên, thời gian đầu khi thay đổi tên miền thì từ khóa bay khỏi top đầu Google. Với trường hợp thực tế của mình, sau khi thay đổi tên miền được khoảng 3 – 5 ngày các từ khóa cứ dần dần tụt top thậm chí nhiều từ khóa còn biến mất khỏi Google. Nhưng đến khoảng 2 – 3 tuần sau thì từ khóa lại kéo nhau quay trở lại và đến bây giờ được hơn 1 tháng thì các từ khóa dần ổn định về vị trí cũ, thậm chí có từ khóa lên quá đà hay sao ý mà còn có top tốt hơn trước luôn.

Trên đây là đôi dòng chia sẻ của mình, nếu bạn đã quyết định thay đổi tên miền cho web thì mình cũng xin chia sẻ hướng dẫn thay đổi tên miền sang tên miền mới không bị mất top từ khóa từ chính thực tế của blog Thiết Kế Web 39. Các bước cơ bản bạn cần phải làm như sau:

Tham khảo thêm

1. Cài đặt website cho tên miền mới

Đây là việc bạn cần phải làm trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới. Các bước bạn cần làm khi cài đặt chạy website cho tên miền mới như sau:

P/s: Ở đây mình cài website cho tên miền mới trên server mới, bạn hoàn toàn có thể dùng tên miền mới trên hosting hoặc server cũ nhưng vẫn phải để web cũ hoạt động được. Hai web cũ và mới chạy độc lập, không chung đụng gì code hay database nhé.

  • Backup website của tên miền cũ (sourcode + database)
  • Đưa dữ liệu của tên miền cũ lên hosting của tên miền mới
  • Trỏ DNS trên miền mới về hosting mới
  • Tiến hành cài đặt, fix bug (nếu có) để đảm bảo website mới hoạt động ổn định.

2. Redirect các đường dẫn của tên miền cũ sang tên miền mới

Đây là bước quan trọng giúp chuyển hướng toàn bộ link từ tên miền cũ sang tên miền mới. Bạn phải thực hiện chuyển toàn bộ đường dẫn của tên miền cũ bao gồm đường dẫn chuyên mục, bài viết, hình ảnh,… sang tên miền mới. Để làm được điều này nhanh chóng và chính xác bạn thực hiện bằng cách thêm đoạn code tương ứng dưới đây vào file .htaccess nếu dùng Apache hoặc file cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Lưu ý: Trước khi thực hiện việc chỉnh sửa file .htaccess hoặc .conf bạn cần backup lại các file này để nếu có xảy ra lỗi còn khôi phục lại được.

Áp dụng với Apache

Mở file .htaccess ở thư mục web (thường nó sẽ nằm trong thư mục public_html) và thêm đoạn code sau vào đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Áp dụng với Nginx

Với nignx bạn có 2 cách để chuyển hướng tên miền như sau:

Cách 1: Sửa file nginx.conf ở trong thư mục public_html của web cũ. Đây là cách mình đã áp dụng khi thay đổi tên miền cho blog của mình.

Bạn mở file nginx.conf lên sau đó thêm dòng code sau vào cuối file:

rewrite ^(.*) http://tenmienmoi.com$1 permanent;

Cách 2: Bạn mở file cấu hình của tên miền là filtenmiencu.com.conf  ở đường dẫn /etc/nginx/conf.d/tenmiencu.com.conf  sau đó chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
    server_name .tenmiencu.com;
    return 301 http://tenmienmoi.com$request_uri;
}

Sau khi thực hiện việc chuyển đổi xong bạn kiểm tra lại bằng cách truy cập thử vào 1 số link bất kỳ bằng tên miền cũ xem nó đã được tự động chuyển sang link với tên miền mới chưa nhé. Nếu OK rồi thì bạn đã xong bước này, còn chưa OK thì bạn phải làm sao cho OK nhé. Khó quá thì hỏi mình ở dưới khung bình luận bên dưới.

Việc dùng redirect 301 không bị ảnh hưởng PageRank nhé, đây là thuật toán mới được Google update. Tham khảo trên Moz.

3. Thêm tên miền mới vào Google Search Console

Sau khi web mới đã hoạt động ổn định bạn cần khai báo web với Google Search Console và cấu hình một số mục cần thiết. Việc khai báo web với Google mình cũng đã có hướng dẫn rồi, nếu bạn chưa rõ thì đọc lại bài viết hướng dẫn khai báo web với Google Search Console nhé.

Sau khi khai báo web với Google xong bạn cấu hình lại các mục sau:

– Gửi sitemap cho Google trong mục Thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web

huong-dan-thay-doi-ten-mien-moi-1

– Tăng tốc độ thu thập dữ liệu cho tên miền mới bằng cách click vào bánh răng cài đặt bên góc phải và chọn Cài đặt trang web. Tiếp theo bạn chọn mục Giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu tối đa của Google và kéo thanh trượt về phía Cao để tăng tốc độ thu thập dữ liệu. Bạn có thể để ở mức giống như của mình trong hình sau nhé.

Chú ý: Khi vừa khai báo web với Google xong có thể bạn sẽ gặp phải thông báo “Chúng tôi không có đủ thông tin về trang web của bạn tại thời điểm này để cho phép thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu. Vui lòng truy cập lại sau.”, thì bạn để sau 3 – 4 ngày hãy quay lại làm việc này nhé.

huong-dan-thay-doi-ten-mien-moi-2

4. Khai báo thay đổi tên miền mới với Google

Đây là việc VÔ CÙNG QUAN TRỌNG bạn cần phải làm để Google biết rằng bạn đã thay đổi tên miền sang tên miền mới.

Để khai báo bạn truy cập vào trang Search Console của tên miền cũ và click vào bánh răng cài đặt ở trên cùng bên phải và chọn Thay đổi địa chỉ

huong-dan-thay-doi-ten-mien-moi-3

Sau đó bạn thực hiện các bước 1, 2, 3 sao cho nó hiện lên dấu tích xác nhận màu xanh sau đó click vào nút Gửi ở bước 4 để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ web cho Google.

huong-dan-thay-doi-ten-mien-moi-4

Như vậy bạn đã thực hiện xong việc thay đổi tên miền mới và khai báo tên miền mới với Google. Việc làm tiếp theo của bạn là cứ viết bài lên blog/website bình thường và chờ Google cập nhật lại rank cho từ khóa trên tên miền mới.

Ngoài ra, bạn nhớ theo dõi tình trạng thu thập dữ liệu và thông báo về tên miền mới trong Google Search Console để có thể xử lý ngay các lỗi phát sinh nếu có. Thêm nữa là bạn có thể đọc qua tài liệu hướng dẫn thay đổi tên miền sao cho gây tác động tối thiểu đến kết quả tìm kiếm trên Google rất chi tiết bằng tiếng Việt trong trang trợ giúp của Google tại đây.

Lời kết

Như vậy trên đây mình đã giúp các bạn biết được quy trình thay đổi tên miền mới sao cho không bị mất top từ khóa trên Google. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn và nếu bạn đang muốn thay đổi tên miền mới hãy cứ mạnh dạn chuyển càng sớm càng tốt. Hãy xem việc chuyển đổi tên miền từ BlogCongDong.Com sang NguyenHung.Net là 1 case study để bạn tham khảo.

Nếu có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện hãy để lại ý kiến dưới khung bình luận hoặc bạn có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ hãy chia sẻ cho mọi người nhé. Ngoài ra, nhớ theo dõi thêm chuyên mục thủ thuật WordPress trên blog Thiết Kế Web 39 để cập nhật nhiều kiến thức mới nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo của bác Nguyenhung.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *