Giao diện người dùng UI và trải nghiệm người dùng UX ảnh hưởng đến SEO như thế nào? | Thiết Kế Web 39

Giao diện người dùng UI và trải nghiệm người dùng UX đang trở thành đề tài tranh luận sôi nổi của giới SEO trong thời gian gần đây. Họ luôn muốn phân tích mổ xẻ những vai trò quan trọng của chúng và tầm ảnh hưởng của chúng tới kết quả SEO để phát triển doanh nghiệp và các chiến dịch tiếp thị online.

Khang biết rằng các Seoer luôn miệt mài, chăm chỉ làm việc để gia tăng kết quả, tuy nhiên phải làm sao để có thể cải thiện thứ hạng, gia tăng lượng truy cập thì lại là điều vô cùng khó khăn. Nhất là khi Google đang ngày càng thông minh khi cập nhật thuật toán liên tục, điều này thậm chí còn khiến cho các Seoer phải cảm thấy bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hiện tại các công cụ tìm kiếm đã trở nên rất thông minh trong việc phân tích các trang web để xác định cái nào có giá trị nhất. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ quên ngoài thiết kế, xây dựng nội dung chuẩn SEO để Google dễ hiểu bạn còn phải hướng tới người dùng.

Do đó, Giao diện người dùng rất quan trọng đối với các chiến lược SEO của bạn, nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy doanh số và gia tăng chuyển đổi. Khi cả Giao diện người dùng và Trải nghiệm người dùng đều được cân nhắc và tối ưu hóa, chúng sẽ có tác động tích cực đến kết quả trong các chiến dịch SEO của bạn

Giao diện người dùng UI và trải nghiệm người dùng UX ảnh hưởng đến SEO mạnh mẽ

Nội dung

 • 1
  1
  Tại sao giao diện người dùng lại quan trọng đối với SEO

  • 1.1 Sử dụng Clean Code
  • 1.2 Điều hướng dễ dàng
  • 1.3 Thiết kế tương thích với các thiết bị
 • 2
  2
  Yếu tố ảnh hưởng tới giao diện người dùng
 • 3
  3
  Trải nghiệm người dùng ảnh hưởng đến SEO như thế nào
 • 4
  4
  Kinh nghiệm tăng trải nghiệm người dùng để SEO tốt hơn?

  • 4.1 Thẻ meta
  • 4.2 Tỷ lệ thoát và liên kết nội bộ
  • 4.3 Back Link ( inbound Links)
  • 4.4 Tốc độ tải trang


1
Tại sao giao diện người dùng lại quan trọng đối với SEO

<span style=Tại sao giao diện người dùng lại quan trọng đối với SEO”
/>

Khang ví giao diện người dùng như động cơ của một chiếc xe. Nếu chiếc xe của bạn có vẻ bề ngoài hào nhoáng bóng bẩy và sáng bóng, nhưng động cơ không hoạt động đúng, chiếc xe của bạn sẽ chẳng để làm gì, nếu không muốn nói là hoàn toàn vô dụng. Do đó, Giao diện người dùng của bạn phải được thiết kế để tăng hiệu suất trên các công cụ tìm kiếm và đáp ứng mong đợi của người dùng cùng một lúc.

Sử dụng Clean Code

Một bước quan trọng trong thiết kế giao diện người dùng là sử dụng mã code sạch. Điều này giúp nó thể dễ dàng được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm. Tất nhiên, người dùng của bạn sẽ không biết mã code của bạn, nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tham khảo để hiểu cấu trúc của và nội dung trang web của bạn. Nếu mã của bạn lộn xộn và khó đọc, trang web của bạn sẽ bị điểm âm và thứ hạng của nó sẽ ảnh hưởng thậm chí là còn bị phạt

Điều hướng dễ dàng

Giao diện người dùng được thiết kế tốt sẽ dự đoán nhu cầu người dùng của bạn, hãy đảm bảo họ tìm thấy những gì họ cần một cách dễ dàng. Điều đó có nghĩa là menu và nội dung của bạn sẽ phải được sắp xếp theo cách dễ dàng và trực quan để điều hướng. Bên cạnh việc làm hài lòng người dùng thiết kế như vậy cũng sẽ phản ánh cách trang web của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Khang muốn nói với các bạn rằng Google sẽ ưu tiên cho các trang web uy tín như vậy và các liên kết trang web sẽ cung cấp cho bạn một số cơ hội để người dùng truy cập các trang của bạn. Bạn có thể nhìn vào ví dụ mà khang chia sẻ để hiểu rõ hơn

Thiết kế tương thích với các thiết bị

Một tính năng quan trọng khác của giao diện người dùng ảnh hưởng trực tiếp đến SEO là khả tương thích với các thiết bị di động. Sau bản cập nhật Mobile Friendly 2018, Google hiện coi phiên bản di động của trang web là website chính. Do đó, Giao diện người dùng được tối ưu hóa cho thiết bị di động, hiệu suất SEO của bạn sẽ có được vô vàn lợi thế


2
Yếu tố ảnh hưởng tới giao diện người dùng

<span style=Yếu tố ảnh hưởng tới giao diện người dùng ”
/>

Một phần nữa mà Khang muốn chia sẻ với các bạn đó chính là phải hiểu rõ về các yếu tố làm gián đoạn, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn thiếu hiểu biết trong lĩnh vực sản phẩm/ dịch vụ sẽ khiến bạn xây dựng nội dung không hiệu quả; làm cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm của bạn khó hiểu và khó thu thập thông tin.

Một vấn đề khác liên quan đến UI nữa là nền tảng bạn sử dụng. Ví dụ, WordPress và Drupal là 2 công cụ mạnh mẽ để xây dựng trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thêm quá nhiều plugin, tiện ích bổ sung hoặc các yếu tố khác, hiệu suất của trang web của bạn sẽ bị giảm thiểu.

Do đó, trừ khi bạn thành thạo thiết kế web và mã code, còn không Khang khuyên bạn hãy tận dụng sự hỗ trợ của một chuyên gia có thể làm tốt được các vấn để này loại bỏ các yếu tố không cần thiết để tạo giao diện người dùng được tối ưu hóa cho SEO giúp gia tăng hiệu suất


3
Trải nghiệm người dùng ảnh hưởng đến SEO như thế nào

<span style=Trải nghiệm người dùng ảnh hưởng đến SEO như thế nào”
/>

Đối với Khang thì trải nghiệm người dùng là khi khách truy cập vào trang web của bạn, họ hài lòng với những gì họ tìm thấy và dễ dàng điều hướng qua nội dung khác. Trải nghiệm người sẽ quyết định bạn có giữ được khách truy cập hay không? Họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không?

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến SEO, nhưng trên thực tế, trải nghiệm người dùng có thể đóng góp vào hiệu suất của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm ngày nay rất tiên tiến, nhưng chúng vẫn không có khả năng đọc nội dung của bạn và đánh giá nội dung. Ở một mức độ nhất định, họ sử dụng các số liệu làm chỉ sẻ về chất lượng trang web của bạn và họ chỉ định cho bạn một thứ hạng dựa trên các số liệu đó.

Khang bật mí cho các bạn một trong các chỉ số này có liên quan chặt chẽ đến Trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn, thời gian dành cho các trang, tỷ lệ thoát, Backlink và hơn thế nữa… Tất cả đều đóng vai trò trong việc cải thiện hoặc giảm thứ hạng SEO của bạn. Tất cả các số liệu này phụ thuộc vào cách người dùng tương tác với trang web của bạn hoặc trải nghiệm người dùng.


4
Kinh nghiệm tăng trải nghiệm người dùng để SEO tốt hơn?

<b>Kinh nghiệm tăng trải nghiệm người dùng để SEO tốt hơn?</b>“><br />
</figure>
<div class=

Thẻ meta

Việc đầu tiên Khang muốn bạn làm là tối ưu hóa cả tiêu đề, và thẻ mô tả trang web của bạn để thu hút lượng nhấp chuột. Nếu thẻ meta của bạn không được đầu tư cho dù có lên top bạn cũng chỉ nhận được vài cú nhấp chuột. Và tất nhiên các công cụ tìm kiếm bằng thuật toán của mình sẽ đọc dữ liệu này như một chỉ báo cho thấy người dùng đang cho rằng nội dung của bạn không có giá trị. Do đó, hãy đảm bảo viết tiêu đề và thẻ mô tả của bạn hấp dẫn bao gồm cả KW chính, nhưng làm cho nó nổi bật, thu hút người dùng.

Nếu như tiêu đề không thêm bất kỳ giá trị nào cho người đọc và mô tả không đưa ra bất kỳ gợi ý hữu ích nào về nội dung của trang. Người đọc sẽ không tò mò hoặc háo hức đọc nội dung và sẽ không nhấp vào liên kết.và thứ hạng SEO của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tỷ lệ thoát và liên kết nội bộ

Khi người dùng đã vào trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng họ dành nhiều thời gian nhất có thể ở đó. Điều này có thể đạt được chủ yếu bằng cách tạo nội dung có giá trị đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách truy cập của bạn.

Ngoài ra, bạn nên có một chiến lược liên kết nội bộ hướng khách truy cập đến nội dung bổ sung trên trang web của bạn. Tất cả điều đó sẽ làm tăng lượng thời gian dành cho trang web của bạn và giảm tỷ lệ thoát cho lợi ích của cả doanh nghiệp và hiệu suất SEO của bạn.

Back Link ( inbound Links)

Còn được gọi với một cái tên khác là Back link, Inbound Links là liên kết từ các website khác đến website của bạn. Đây là yếu tố quan trọng để cải thiện và gia tăng kết quả và thứ hạng cho các chiến dịch Seo của bạn. Hãy cố gắng xây dựng hệ thống chất lượng.

Xây dựng backlink chất cho website

Tốc độ tải trang

Một yếu tố quan trọng khác trong trải nghiệm người dùng là tốc độ trang web của bạn. Một trang web chậm sẽ khiến cho người truy câp bỏ trang web ngay lập tức và tìm nội dung của đối thủ khác và tất nhiên nó cũng ảnh hưởng khá nhiều tới Seo

Bên cạnh việc tối ưu Code, để tăng tốc độ trang web, bạn phải tối ưu hóa hình ảnh – giảm kích thước của chúng nếu chúng quá lớn. Ngoài ra, hãy hạn chế thêm các yếu tố cửa sổ bật lên và tiện ích bổ sung không đóng góp cho trải nghiệm người dùng làm chậm trang web của bạn.

Giao diện người dùng (UI) và Trải nghiệm người dùng (UX) đều là những yếu tố quan trọng cho chiến dịch Marketing online của bạn được thành công. Bạn phải chắc chắn rằng chúng được tối ưu hóa, tìm các cài đặt phù hợp cho trang web của bạn. Chúc các bạn thành công! Nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa hiểu đừng ngại ngần comment Khang sẽ cùng bạn giải quyết từng vấn đề

Bài trướcBài sau
20 Phản hồi
 1. Seo master

  Reply

  Mấy cái kiến thức này thì phải chuyên sâu mới hiểu được

 2. Thái bảo

  Reply

  Ux Ui 2 cái này dễ nhầm lẫn lắm

 3. Công phạm

  Reply

  UI và UX đều quan trọng tương lai 2 cái này chắc pt mạnh mẽ lắm

 4. Thu Thủy

  Reply

  Đọc nhưng chưa thấm được nhiều chắc phải nghiền lại nát trang này mất ;))

 5. Tài Duy

  Reply

  2 thuật ngữ này trước thiết kế website phải làm nhiều

 6. Seo master

  Reply

  Giao diện người dùng tốt sẽ ảnh hưởng tới tỉ lệ ở lại trang lắm

 7. Hông Tiếp

  Reply

  Thật ra mình chưa am hiểu nhiều về các vấn đề này

 8. Bình Nguyễn

  Reply

  Cảm ơn nhiều bài viết hữu ích quá

 9. Thu hương

  Reply

  Mình nguyên cái này phải học mấy năm

 10. Thảo Trang

  Reply

  Cố gắng lĩnh hội vì 1 tương lại master Seo

 11. Quý vân

  Reply

  Cái này muốn hiểu sâu hơn chắc phải đi học nhiều

 12. Hạnh trần

  Reply

  Mình làm thiết kế web và các yếu tố này gân như là bắt buộc

 13. Thành Minh

  Reply

  Kiến thức chuyên sâu quá tks

 14. Hương Thảo

  Reply

  Hi vọng Seo cộng hưởng sẽ mang tới nhiều bài viết chất hơn nữa

 15. Thêu nguyễn

  Reply

  Cảm ơn vì bài viết chi tiết

 16. Nam Thọ

  Reply

  UI và UX trước được học nhưng h đi làm mới thấm nó quan trọng ntn

 17. Hà nguyễn

  Reply

  Ai giỏi cái này không cho em hỏi chút ạ

 18. Minh Xin

  Reply

  Cái này cần bao lâu thì học tốt dc ạ

 19. Hồng Hào

  Reply

  H người dùng là quan trọng nhất vì thế đừng bỏ qua các yếu tố này

 20. Quý

  Reply

  Mấy thuật ngữ chuyên nghành này phải học lâu mới thấm được

Bình Luận Không thể bình luậnNguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *